Pedal piano là gì? Công dụng và cách dùng bàn đạp piano

Pedal piano là gì? Công dụng và cách dùng bàn đạp piano

Với những người am hiểu về âm nhạc và đàn piano chắc hẳn ai cũng biết pedal piano quan trọng và có vai trò quyết định về âm thanh của cây đàn đó. Dưới đây sẽ giới thiệu một số thông tin quan trọng về chi tiết này đến nhiều bạn đọc hơn.

Pedal piano là gì?

Pedal piano được hiểu nghĩa là bộ phận bàn đạp trên đàn piano. Chức năng của nó là làm  thay đổi âm thanh phát ra của đàn piano theo ý muốn và mục đích của người chơi, người nghệ sĩ chơi piano. Tóm lại đây là bộ phận có liên quan và quyết định tới chất lượng âm thanh của đàn.

Pedal đàn piano sẽ giúp bạn làm ngân hoặc vang các nốt nhạc, bản nhạc sẽ trở nên hoàn thiện hơn, có cảm xúc hơn thay vì một bản nhạc thô cứng.

Phân loại pedal piano

Có 2 loại pedal đàn piano bạn nên biết:

Bàn đạp piano cơ

Trong đàn piano cơ gồm 2 loại là đàn piano 2 pedal & đàn piano 3 pedal. Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là đàn piano 3 pedal. Chức năng của pedal đàn piano cơ là mang nhiệm vụ vang âm và giảm âm. Với khả năng vang âm (pedal nằm bên phải) giúp các nốt nhạc gắn kết và không bị rời nhạc, có hồn hơn. 

Khả năng giảm âm (pedal nằm bên trái) giúp dàn bàn phím và búa đàn dịch chuyển một đoạn ngắn vừa đủ để âm lượng nhỏ đi.

Bàn đạp piano điện

Tương tự như đàn piano cơ, đối với pedal piano điện cũng có 3 pedal. Lần lượt tên gọi các pedal từ phải sang trái là  Damper pedal và Soft pedal. Chúng cóc chức năng làm vang âm, giảm âm giúp bản nhạc có hồn hơn ngân vang hay thu nhỏ thể hiện cảm xúc của người chơi rõ ràng nhất.

>>> Xem thêm: Đàn piano điện Bora chính hãng giá rẻ hơn 20% thị trường

Công dụng của pedal piano

Công dụng của bàn đạp piano có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Loại pedal dùng nhả bàn phím: Ở chế độ tập đàn hay chơi đàn mà không muốn làm phiền tới người khác, bạn giữ loại bàn đạp này thì tiếng đàn của bạn sẽ hạn chế độ vang, chất lượng âm được giảm một cách đáng kể (âm thanh được chặn lại)
  • Loại pedal dùng giảm tiếng: Bàn đạp này có thể giảm một nửa khoảng cách từ đầu búa với dây đàn hoặc từ đầu búa sang bên cạnh. Đầu búa sẽ chỉ  gõ nhẹ vào 1 dây đàn thay vì cả 3 dây nên phần âm thanh sẽ nhỏ nhẹ hơn so với bình thường.
  • Pedal vang âm: Khi giữ bàn đạp này, âm thanh sẽ được tách ra khỏi dây đàn và khiến cho dây đàn rung lên, âm thanh sẽ liên tục ngân vang ngay cả khi ngón tay của bạn đã buông khỏi phím đàn.

Hướng dẫn cách sử dụng pedal piano

Nhấn pedal piano

  • Khi bàn đạp (pedal) được ấn xuống sẽ khiến phần damper tất cả các dây đàn nhấc ra khỏi dây và điều này giúp quá trình đánh phím đàn có độ rung tự nhiên hơn, từng nốt nhạc sẽ được vang lên
  • Khi bàn đạp được nhấn ở mức sâu nhất, khi đó các dây đàn sẽ rung tự nhiên và âm thanh được phát ra thoải mái, có cảm giác dễ chịu. Lưu ý là các dây đàn có độ dày, mỏng, ngắn, dài.. là khác nhau nên sẽ chịu lực bàn đạp cũng khác nhau.
  • Việc sử dụng pedal cần được linh hoạt ở cả độ ngân vang hay giảm âm để luyện tập chơi đàn, khả năng cảm âm, sự thay đổi và cảm xúc khi mỗi bản nhạc được cất lên.

Thả pedal piano

  • Khi bạn thả bàn đạp, các damper chạm vào bộ phận dây đàn và khiến nó ngừng rung. Đối với lĩnh vực nghệ thuật này người chơi gọi nó với cái tên là “thả pedal”
  • Tốc độ thả pedal của người chơi ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh ngừng lại. Thả càng nhanh âm ngưng càng nhanh, thả chậm âm thanh càng chậm hoặc nhỏ dần…

Hãy khéo léo sử dụng linh hoạt bộ phận bàn đạp trên piano để có kỹ năng cao hơn trong mỗi bản nhạc được chơi nhé.

Trên đây là chia sẻ đến bạn đọc về công dụng cũng như các thông tin xoay quanh dùng bàn đạp piano (pedal piano). Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin trong những bài viết tiếp theo.

>>> Xem thêm: Đàn piano điện tphcm cập nhật 2023

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc noidianhathcm.com - Thiết kế Web Minh Dương
0933 933 152
Chat Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?