Khám phá kích thước đàn guitar acoustic phổ biến

Khám phá kích thước đàn guitar acoustic phổ biến

Guitar Acoustic có rất nhiều kiểu dáng và đa dạng mẫu mã với kích thước. “Nên lựa chọn kích thước đàn guitar acoustic như thế nào là phù hợp?” cũng là điều mà rất nhiều khách hàng mới tập chơi đàn cũng thường băn khoăn. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc trên thì hãy để Nhạc cụ Văn Quốc tư vấn cho bạn cách chọn đàn phù hợp nhé!

Tìm hiểu kích thước đàn guitar acoustic phổ biến

Guitar Acoustic là một trong những dòng guitar phổ biến nhất đến nay trở nên quen thuộc và gần người với người dùng. Bạn có thể sẽ bắt gặp một cây Acoustic ở bất kỳ đâu như quán cà phê, trà đá vỉa hè hay quán nhậu…

Cũng bởi vậy, Guitar Acoustic có nhiều kiểu dáng đàn với nhiều kích thước cũng như thương hiệu sản xuất đáp ứng với từng mức giá khác nhau với từng đối tượng người dùng.

kích thước của guitar acoustic

Các size đàn guitar acoustic cỡ nhỏ : Đàn 3/4 , 1/2 và 1/4  

Size 3/4, 1/2 và 1/4 là những hình mẫu thu nhỏ của các dáng đàn thông thường. Những kích thước này chỉ là kích thước dành cho thùng đàn guitar. Cụ thể hơn 1/4 chính là kích thước của thùng đàn so với thùng đàn của guitar chuẩn.

Những mẫu guitar như vậy có tên gọi khác là baby guitar hoặc guitarlele. Với kích thước của đàn guitar nhỏ nhẹ, gọn gàng và dễ di chuyển khi sử dụng nên rất phù hợp cho người mới chơi đàn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

>>>Xem thêm: ĐÀN GUITAR ACOUSTIC YAMAHA F-310

kích thước đàn guitar

Kích cỡ đàn guitar “000” hay “Grand Auditorium”

Kích cỡ “000” hay “grand auditorium” khá giống với dáng Grand Concert nhưng phần mặt và thùng đàn dài hơn. Nếu quan sát cẩn thận, bạn sẽ thấy cây acoustic 000 có thiết kế lưng đàn hơi lồi nhằm tăng thể tích thùng đàn chứ không tăng kích thước chính. Cách thiết kế này sẽ mang lại âm thanh to, vang rộng hơn nhưng không mất chất cổ điển của đàn, thích hợp cho đệm hát.

Dáng đàn Dreadnought

Đây cũng là một trong những dáng đàn phổ biến nhất của của dòng acoustic, thùng đàn dài – rộng, đặc biệt phần lồi đàn nằm giữa eo đàn và cổ đàn ít lồi hơn các dáng đàn khác. Nên bạn sẽ cảm nhận được dáng đàn Dreadnought mang lại cho cây guitar cổ điển dài, thùng đàn rộng lớn.

Cũng nhờ yếu tố này mà cây đàn acoustic dáng Dreadnought mang lại âm thanh lớn, vang âm tốt phù hợp với vai trò là guitar đệm hát.

Kích thước đàn guitar acoustic full size – Dáng đàn guitar Jumbo

Dáng đàn Jumbo là dạng đàn guitar có dáng đàn lớn nhất so với những dáng đàn được kể trên. Điểm đặc biệt của âm thanh đàn lại rất tốt, tạo sự đặc sắc riêng cho từng âm vực giúp bạn cảm nhận rõ ràng khi sử dụng. Nhưng đổi lại thì cây đàn quá khổ so với người dùng nên sẽ hạn chế đối tượng sử dụng.

Do đó, thiết kế này không phù hợp với người chơi Jumbo tại Việt Nam nên bạn sẽ rất ít khi thấy Acoustic dáng Jumbo tại cửa hàng nhạc cụ trong nước ta.

kích thước đàn jumbo

Lưu ý khi chọn kích thước đàn guitar

Khi chọn kích thước đàn guitar bạn có thể tham khảo những lưu ý sau để tìm một cây đàn ưng ý, mang đến hiệu quả sử dụng tốt.

+ Các thương hiệu sẽ sản xuất theo kích thước riêng: Guitar có rất nhiều size nhưng không phải hàng nào cũng sản xuất theo một kích thước cố định. Một số thương hiệu sẽ gọi tên như Baby, Mini… để đặt tên cho các mẫu đàn nhỏ thay vì số đo kích thước của chúng.

+ Chiều dài: Một số khách hàng sẽ lựa chọn kích thước theo chiều dài tổng thể của cây đàn. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố chính để bạn lựa chọn đàn theo kích thước. Để lựa chọn kích thước chuẩn nhất, hãy sử dụng thước đo theo chiều dài tính từ nút đến ngựa đàn. Đây chính là yếu tố mà bạn cần chú ý khi lựa chọn guitar hợp với chiều cao cơ thể và dòng đàn.

kiểm tra kỹ đàn tại showroom

+ Chiều rộng: Yếu tố mà bạn cần quan tâm khi chọn kích thước đàn đó chính là chiều rộng. Phần cần đàn rộng sẽ giúp bạn dễ gảy đàn hơn, chuyển nốt nhạy hơn so với những dây cách xa nhau. Đối với trẻ nhỏ hay bạn nữ có bàn tay nhỏ cũng sẽ khó khăn khi chơi nên cân nhắc lựa chọn chiều rộng vừa phải.

+ Phần dây đàn ở ngựa đàn: Với dòng guitar cổ điển thì dây đàn ở phần ngựa đàn rộng hơn so với Guitar Acoustic. Điều này giúp âm thanh của đàn guitar cổ điển sẽ vang và thanh hơn. Vậy nên, những giáo viên dạy đàn sẽ chọn đàn cổ điển để dùng giảng dạy.

Với những khám phá kích thước đàn guitar acoustic sẽ giúp bạn có thể chọn mua được mẫu đàn phù hợp với mình. Lựa chọn kích thước phù hợp của đàn tạo thuận tiện di chuyển và luyện tập dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc bạn may mắn!

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc noidianhathcm.com - Thiết kế Web Minh Dương
0933 933 152
Chat Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?