Cách làm giảm đau tay khi chơi guitar cho người mới bắt đầu

Cách làm giảm đau tay khi chơi guitar cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn sau một thời gian chơi đàn bạn sẽ cảm thấy những ngón tay của mình có dấu hiệu mỏi nhức, đau tay. Đặc biệt hơn tình trạng này hay dễ xảy ra với người mới tập chơi đàn. Vậy nên, Nhạc địa Văn Quốc sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp làm giảm đau tay khi chơi guitar cực kỳ hiệu quả ở bài viết sau.

Nguyên nhân gây đau tay khi mới học đàn Guitar

Bất cứ những ai đang học chơi Guitar được một thời gian hay học những loại nhạc cụ khác thì họ sẽ cảm thấy đôi tay bị đau nhức. Những dây đàn của Guitar thường khá cứng nên khi bấm hợp âm hay gảy đàn thường sẽ bị đau ở đầu ngón tay.

Tuy nhiên đây vẫn có thể coi là một phản ứng bình thường, tương tự như việc tập tạ sẽ dẫn đến mỏi cơ hay tập các bài tập giãn cơ hay tập thể thao đều gây ra tình trạng nhức mỏi. Những lúc đau tay khi chơi đàn sẽ biến mất khi cơ thể bạn thích nghi và luyện tập bấm phím quen trên đàn Guitar.

cách giảm đau tay khi chơi guitar

Cách làm giảm đau tay khi chơi đàn Guitar cho người mới

Sau khoảng một đến hai tuần, ngón tay sẽ chai đi, một lớp da dày (chai tay) xuất hiện sẽ giúp bạn đỡ đau hơn rất nhiều. Chúng ta có thể giảm bớt tình trạng đau tay khi mới tập luyện guitar giúp việc học và rèn luyện trở nên thoải mái, dễ chịu hơn. Do đó, bạn có thể tham khảo những mẹo hỗ trợ giảm đau tay khi chơi guitar sau đây.

Sử dụng nước ấm pha muối loãng

Bạn có thể dùng nước ấm pha với muối loãng để ngâm những ngón tay làm giảm cơn đau sau khi chơi đàn. Mẹo này vô cùng đơn giản, chỉ cần pha muối với nước ấm đến khi kết thúc chơi đàn ngâm tay khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Trong khi ngâm ngón tay, mát xa nhẹ nhàng cho đôi tay. Đây là cách mà rất nhiều người chơi đã từng áp dụng để giảm tình trạng đau tay khi mới tập guitar.

Giảm đau tay khi chơi guitar bằng giấm táo

Một trong những phương pháp khác mà bạn có thể tận dụng đó là giấm táo sẽ làm tê các cơn đau. Sử dụng giấm táo để chữa đau tay cũng là cách phổ biến mà nhiều người chơi đã áp dụng. Chỉ cần ngâm tay trong giấm táo từ 30 giây đến 1 phút sau khi luyện tập sẽ giảm bớt các cơn đau nhức tay.

ngâm giấm táo để giảm đau tay

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau

Rất nhiều người muốn dùng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau như thuốc uống, thuốc bôi ngoài da để giảm cơn đau sau khi chơi đàn. Thực tế thì bạn không nhất thiết phải áp dụng phương pháp này vì sẽ gây tốn kém và việc đau tay là điều bình thường. Ai đã chơi đàn đều phải trải qua giai đoạn này, khi tay bị chai đi việc chơi đàn sẽ không còn thấy đau nhức nữa.

Dùng băng y tế dán (gạc, băng urgo) vào các đầu ngón tay trước khi chơi đàn

Trước khi chơi đàn bạn có thể dán băng y tế (băng urgo) sẽ giúp bạn bớt cảm thấy đau tay khi chơi đàn. Sử dụng băng y tế hay gạc để dán vào đầu ngón tay trước khi chơi hay luyện đàn. Sau khoảng một đến hai tuần thì bạn không cần áp dụng cách này sẽ cảm thấy bắt đầu quen và không còn thấy đau nữa.

Có nên rửa tay trước khi chơi Guitar?

Lựa chọn phương pháp rửa tay trước khi chơi đàn sẽ giúp phần da trên ngón tay bạn trở nên mềm hơn. Nhưng điều cần lưu ý đó chính là chơi đàn sau khi rửa tay sẽ làm ảnh hưởng đến lớp trên mặt đàn, cần đàn với dây đàn. Vậy nên, bạn không nên chơi đàn ngay sau khi rửa tay hoặc vừa tắm xong. Hãy đợi một lúc khi tay khô hơn rồi mới bắt đầu luyện tập.

rửa tay sạch, để khô rồi mới chơi đàn

Một số lưu ý khi bắt đầu chơi Guitar giúp hạn chế đau tay

Bạn có thể tham khảo một số những lưu ý sau sẽ giúp bạn chơi Guitar hạn chế cảm giác đau tay hơn:

Lựa chọn một cây đàn Guitar tốt với âm thanh chuẩn

Lựa chọn cho mình một cây Guitar chất lượng tốt ban đầu vô cùng quan trọng vì nó quyết định xem bạn có thể theo đuổi dòng nhạc cụ này lâu dài hay không. Đã có rất nhiều người học đàn guitar rồi từ bỏ vì không chọn được một cây phù hợp. Một phần do người học có suy nghĩ “lựa chọn đàn rẻ khi bắt đầu không cảm thấy tiếc” nhưng điều này còn khiến người học dễ bị đau tay hơn.

>>>Xem thêm: Các mẫu đàn guitar nội địa nhật tốt nhất hiện nay

các dòng fender

Bởi những chiếc guitar giá thấp thường có chất lượng kém, âm thanh không ổn định, dây đàn rất cứng, action lại cao. Vì vậy, nhiều người gặp không ít trở ngại ban đầu khi tiếp xúc với guitar và quá trình luyện tập bị đau nhức dẫn đến từ bỏ chơi đàn.

Lời khuyên chân thành của chúng tôi đó chính là bạn cần phải chọn cho mình một cây đàn tốt, âm thanh chuẩn dù giá thành cao hơn. Lựa chọn đàn tốt chính là cách giúp bạn chơi âm thanh chuẩn, dây đàn không bị cứng quá, hạn chế việc đau tay và action cũng không cao, dễ tùy chỉnh và luyện tập thoải mái hơn.

Chọn dây đàn Guitar

Lựa chọn đúng dây đàn guitar cũng rất quan trọng vì dây được làm từ nilon hoặc dây sắt, có loại đàn thì dùng cả hai. Đối với những bạn mới tập đàn không nên chọn đàn có dây sắt mà nên chọn dây nilon để tránh việc đau tay. Chưa kể, mỗi loại đàn sẽ có loại dây khác nhau có số đo và đường kính khác nhau. Bạn nên chọn dây có size 10 hoặc 11 có độ nhẹ sẽ giúp việc chơi hạn chế đau tay hơn so với những mẫu dây trung bình hoặc dây nặng.

>>>Xem thêm: Phụ kiện đàn guitar chính hãng giá rẻ

Giảm độ cao của dây đàn Guitar (Action)

Action được hiểu là phần độ cao giữa dây đàn với các phím đàn. Khoảng cách action càng cao thì bấm đàn càng khó và càng bị đau tay. Nên nếu dây đàn của bạn có Action cao thì nên đem đàn guitar đến tiệm sửa chữa đàn hay các trung tâm nhờ họ giảm độ cao dây đàn.

Làm giảm action không tốn quá nhiều chi phí mà đem lại sự thay đổi phù hợp cho cây đàn với chất lượng âm thanh tốt, đáp ứng quá trình luyện tập và chơi đàn hiệu quả. Khi giảm độ cao dây đàn xuống cũng sẽ giúp đôi tay bạn sẽ hạn chế cảm giác đau nhức khi chơi guitar.

giảm action của đàn

Tập bấm phím đàn nhiều lần

Việc luyện chơi guitar thường xuyên sẽ khiến tay bạn hình thành các vết chai sớm, nên hãy tập bấm phím đàn, bấm theo các gam cơ bản sẽ làm quen với các phím đàn. Một người chơi mới bắt đầu học chơi đàn sẽ không thể bấm chuẩn và đủ lực được nên khi luyện quen sẽ chạy gam nhanh hơn và lực tay trở nên khỏe hơn. Trong khi bấm đàn hãy thả lỏng đôi tay và các ngón tay, ấn xuống lực đủ mạnh để dây chạm vào phím đàn.

Kiên trì và chăm chỉ luyện tập

Nếu bạn chỉ mới luyện tập được vài ngày, cảm thấy đau nhức tay mà bỏ cuộc thì thật đáng tiếc. Việc luyện tập theo cách “dàn trải ngày” rồi tập tiếp sau một thời gian thì bạn sẽ lại cảm thấy đau tay như thường. Thực tế, bạn chỉ cần cố gắng kiên trì luyện tập chăm chỉ đều đặn thì vết chai tay không biến mất nên sẽ không cảm thấy đau nhức sau khi đã quen.

Cách thức để hình thành nên vết chai đó chính là chơi guitar thường xuyên và không bỏ dở giữa chừng với châm ngôn “có công mài sắt có ngày nên kim” chính là động lực chinh phục guitar dành cho các bạn.

Đừng bấm quá mạnh

Khi mới tập học chơi guitar, các ngón tay thường không đủ lực để bấm các phím đàn vì thế nên nên hay bị rè âm, một thời gian sau lại bấm lỗi quá mạnh. Khi chơi đàn chỉ nên bấm một lực vừa đủ để âm thanh không bị rè, bấm quá mạnh sẽ gây tốn sức và tạo vết đau không cần thiết. Vậy nên, bạn hãy luyện tập điều chỉnh lực tay hợp lý trong quá trình luyện tập một thời gian.

kỹ thuật classical guitar fingerstyle

Cẩn thận với các ngón tay

Trong quá trình luyện tập chơi đàn, người chơi nên bảo vệ các ngón tay của mình. Nếu như lỡ bị một vết cắt nhỏ hay ngón tay bị sưng cũng gây ảnh hưởng đến việc luyện tập của người chơi đàn. Thậm chí, nếu không cẩn thận sẽ phải ngừng chơi Guitar trong một vài ngày để chữa trị vết thương mới có thể tiếp tục chơi đàn.

Thư giãn ngón tay

Sau quá trình luyện tập đàn thành công, bạn nên thư giãn ngón tay bằng cách bóp nhẹ những điểm hay tiếp xúc với dây đàn để máu huyết lưu thông trở lại. Bạn nên ngâm ngón tay vào nước ấm pha chút muối loãng để 15 phút và nhẹ nhàng xoa bóp các chỗ đau khác. Vậy nên bạn hãy tận dụng những mẹo trên để giữ cho đôi tay luôn khỏe mạnh, tạo khi thế khi chơi đàn.

Trên đây là những phương pháp và mẹo làm giảm đau tay khi chơi guitar giúp bạn bảo vệ đôi tay của mình. Lựa chọn phương pháp luyện tập và rèn luyện đều đặn sẽ khiến đôi tay bạn không còn cảm giác đau nhức nữa. Chúc bạn thành công!

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc noidianhathcm.com - Thiết kế Web Minh Dương
0933 933 443
Chat Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?