Cách bảo quản đàn guitar trong những ngày nồm ẩm

Cách bảo quản đàn guitar trong những ngày nồm ẩm

Khi đã sở hữu cho mình một cây guitar yêu thích, bạn sẽ luôn muốn cây đàn của mình được bảo quản trong tình trạng tốt nhất. Tuy nhiên khí hậu tại Việt Nam tương đối khắc nghiệt đàn guitar, với độ ẩm thường xuyên ở trên mức 60% đặc biệt là những ngày nồm ẩm toàn trên 90%. Cây đàn của bạn gặp tình trạng tróc keo, cong cần, mốc… là chuyện dễ hiểu nếu không được bảo quản đúng cách. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi ngay những cách bảo quản đàn guitar trong những ngày nồm ẩm nhé!

Độ ẩm phù hợp để bảo quản đàn guitar

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất đàn guitar chủ yếu là gỗ nguyên tấm và đặc trưng của gỗ thì chắc chắn ai cũng biết nó rất dễ bị biến đổi khi thời tiết thay đổi, nhất là trong những ngày thay đổi vè nhiệt độ, độ ẩm.

Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản guitar dao động khoảng 60% sự dao động còn phụ thuộc vào nơi sản xuất đàn. Nếu độ ẩm chênh lệch không quá nhiều thì đàn guitar vẫn có thể trở lại bình thường; nhưng khi sự chênh lệch độ ẩm quá lớn thì đàn không thể hồi phục lại được. Nhiệt độ bảo quản đàn guitar cũng không nên cao quá, bởi nếu bảo quản đàn ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính các bộ phận của đàn sẽ bị chảy ra, từ đó sẽ làm thay đổi cấu trúc của đàn. Chính vì vậy, để đảm bảo cấu trúc và chất lượng của đàn, thì bạn nên bảo quản đàn ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ theo đúng như trong hướng dẫn sử dụng.

Độ ẩm phù hợp để bảo quản đàn Guitar

Một số phương pháp chống ẩm cho đàn guitar

Sử dụng gói hút ẩm

Với những bạn có kinh phí eo hợp thì việc sử dụng hạt hút ẩm sẽ là cách tốt nhất. Cho hạt chống ẩm vào túi và đặt vào trong bao đàn, chúng sẽ có khả năng hút ẩm mốc rất hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại hút ẩm này ở những cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn hãy đo độ ẩm cẩn cận. Việc bỏ quá nhiều hạn hút ẩm khiến đàn quá khô gây cong cần hoặc làm thùng đàn bị nứt.

Sử dụng máy hút ẩm

Với những bạn chơi đàn guitar chuyên nghiệp, để bảo quản cây đàn guitar cơ, đàn guitar điện đắt tiền của mình. Thì việc sử dụng máy hút ẩm cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ cả không gian sống lẫn cây đàn guitar trong điều kiện ẩm thích hợp.

Giá thành của các dòng máy hút ẩm mini hiện này cũng khá rẻ chỉ có giá hơn một triệu đồng. Thiết bị gọn nhẹ, khả năng hút ẩm tốt, có đèn cảnh báo và tự ngưng khi ngăn chứa nước bị đầy sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ đàn trước độ ẩm. Ngoài ra, chúng sẽ vô cùng tiện lợi để đảm bảo những đồ dùng khác trong gia đình bạn.

Một số phương pháp chống ẩm cho đàn Guitar

Xem thêm: Tổng hợp 10 mẫu đàn guitar acoustic được ưa chuộng nhất hiện nay

Bảo quản đàn guitar đúng cách

Làm sạch phím đàn

Cần đàn là nơi tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay nên chúng tích tụ rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn khi tay đổ mồ hôi. Vì vậy các phím đàn cần được vệ sinh thường xuyên. Để làm sạch chúng, hãy lấy một chiếc tăm bằng nhựa hoặc gỗ và nhẹ nhàng loại bỏ các bụi bẩn chạy dọc theo cần đàn.

Bạn cũng nên vệ sinh đàn guitar sau mỗi lần chơi. Để bảo dưỡng, bạn có thể sử dụng thêm các loại dầu để đánh bóng cho dây đàn cũng như tránh các chi tiết kim loại trên đàn bị hoen gỉ.

Cất giữ và bảo quản

Để bảo quản đàn, hãy giữ cây đàn của bạn trong hộp cứng tránh những nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao. Bạn cũng có thể để gói hút ẩm bên cạnh đàn hoặc trong hộp đàn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xếp chồng các vật dụng nặng lên thùng đàn của bạn. Cuối cùng, khi không sử dụng thường xuyên, bạn có thể tách dây đàn để tránh áp lực không cần thiết lên đầu đàn và cần đàn. Việc này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của cây đàn guitar.

Bảo quản đàn Guitar đúng cách

Một số lưu ý khác

Nếu bạn sinh sống ở những khu vực có độ ẩm quá cao (trên 50 – 60%). Hãy chú ý rằng:

  • Nên treo đàn lên cao thay vì để đàn dưới mặt đất.
  • Bảo đàn vào bao sau khi sử dụng.
  • Chú ý luôn đảm bảo đàn nơi khô thoáng, thoáng mát, hạn chế độ ẩm.

Trên đây là những lưu ý trong việc bảo quản đàn guitar trong những ngày nồm ẩm, Nhạc cụ Văn Quốc hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn trong việc sử dụng và chăm sóc cây đàn guitar yêu quý của mình luôn bền đẹp theo thời gian. Kính chúc quý vị luôn bảo quản đàn của mình một cách tốt nhất!

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc noidianhathcm.com - Thiết kế Web Minh Dương
0933 933 152
Chat Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?